7 lợi ích tuyệt vời của dầu hướng dương không phải ai cũng biết

Dầu hướng dương, hay dầu hạt hướng dương, rất giàu vitamin E. Dầu hướng dương có màu vàng, và cung cấp một số lợi ích quan trọng nhất định. Nó ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa đa (chất béo lành mạnh). Một số nguồn tin nói rằng loại dầu này lần đầu tiên được sử dụng bởi các bộ lạc người da đỏ từ năm 3000 trước Công nguyên. Chúng ta không biết điều đó đúng đến đâu, nhưng có một điều chúng ta chắc chắn – dầu hướng dương là dầu lành mạnh và có lợi cho sức khỏe chúng ta nếu chúng ta sử dụng một cách khoa học.

Dầu hướng dương tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Chất dinh dưỡng phong phú nhất trong dầu hướng dương là vitamin E. Nó cũng chứa axit linoleic, một loại axit béo thiết yếu và axit oleic. Trong khi axit linoleic là chất béo không bão hòa đa, axit oleic là chất béo không bão hòa đơn.

dầu hướng dương

Một nghiên cứu trên khỉ cho thấy hai thành phần này có thể tăng cường cấu hình axit béo trong cơ thể. Axit linoleic trong dầu hướng dương cũng hỗ trợ đáp ứng  hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Thay thế chất béo động vật bằng dầu hướng dương cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Dầu hướng dương có sẵn trong các loại khác nhau – linoleic, mid oleic và cao oleic. Mỗi loại khác nhau về lượng chất béo không bão hòa và bão hòa, nhưng lợi ích dinh dưỡng của chúng là như nhau. Dầu hướng dương là một trong những thực phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng – và nó giúp bạn theo nhiều cách khác nhau từ nấu ăn, làm đẹp cho tới sức khỏe tim mạch….

Dưới đây là một số lợi ích mà dầu hướng dương mang lại cho sức khỏe của chúng ta:

Lợi ích sức khỏe của dầu hướng dương là gì?

Các axit béo không bão hòa trong dầu thúc đẩy sức khỏe của tim mạch. Dầu hướng dương cũng chứa vitamin E, có lợi ích tuyệt vời cho da. Các chất dinh dưỡng đa dạng trong dầu mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

dầu hướng dương

1. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ liệt kê dầu hướng dương vào trong danh sách nhưng loại dầu có ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo tốt hơn. Bạn có thể thay thế chất béo rắn trong chế độ ăn uống của bạn (bao gồm bơ và bơ thực vật) bằng dầu hướng dương. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Dầu hướng dương cũng có thể có tác dụng có lợi trên hồ sơ cholesterol. Các chất béo không bão hòa nó chứa được chuyển hóa tốt ở gan. Điều này góp phần cải thiện hồ sơ cholesterol.

Dầu hướng dương cũng làm giảm mức cholesterol. Nó cũng làm tăng mức HDL (cholesterol tốt), do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Có thể thúc đẩy tiêu hóa

Một số nguồn nói rằng dầu hướng dương có thể có đặc tính nhuận tràng – và điều này có thể làm giảm tiêu hóa. Nhưng chưa có những nghiên cứu cụ thể về lợi ích này của dầu hướng dương đối với con người, chúng ta cần nhiều những nghiên cứu của các nhà khoa học hơn nữa về vấn đề này để đưa ra kết luận.

3. Có thể tăng cường sức khỏe răng miệng

Dầu hướng dương cực kỳ có lợi cho việc tăng cường sức khỏe răng miệng. Nó làm giảm viêm nướu liên quan đến mảng bám. Dầu hướng dương thể hiện hoạt động kháng khuẩn chống lại C. albicans, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng ở người.

4. Có thể giúp chống ung thư

Trong một mô hình khối u da chuột, dầu hướng dương đã bảo vệ 40% chống lại ung thư.

Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu thêm để thiết lập các đặc tính hóa học của dầu hướng dương đối với căn bệnh hiểm ác này.

5. Có thể chống viêm

Dầu hướng dương có thể ngăn ngừa tổn thương dạ dày mà hầu hết các NSAID (thuốc chống viêm không steroid) gây ra. Khi dùng cùng với indomethacin (NSAID), dầu hướng dương được tìm thấy để làm giảm tác dụng phụ bất lợi của thuốc.

Bằng chứng giai thoại cho thấy dầu hướng dương có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách giảm viêm. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu kết luận trong khía cạnh này.

Ngoài ra, dầu hướng dương rất giàu axit béo omega-6. Omega-6 có tác dụng sản xuất các chất chống viêm trong có thể chúng ta.

6. Đánh bay mụn trứng cá

Ứng dụng tại chỗ của dầu hướng dương giúp tăng cường sức khỏe làn da. Dầu hướng dương rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh. Nó có khả năng chống lại hành động của các loài oxy phản ứng, có thể có vai trò trong điều trị mụn trứng cá.

Dầu hướng dương cũng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi hàng rào bảo vệ da. Điều này có thể được quy cho axit linoleic trong dầu hướng dương.

7. Giúp điều trị bệnh chàm

Khi được sử dụng tại chỗ, dầu hướng dương có thể có tác dụng chống viêm tuyệt vời. Như đã thảo luận, dầu cũng cải thiện hàng rào bảo vệ da. Bằng cách này, nó tăng cường hơn nữa sức khỏe của da.

Các vitamin E trong dầu hướng dương hỗ trợ điều trị viêm da dị ứng (bệnh chàm). Điều trị vitamin E bằng đường uống ở 96 bệnh nhân bị chàm kết quả là cải thiện rỗ rệt và gần thuyên giảm tình trạng. Dầu hướng dương cũng có thể điều trị da khô, đó là một triệu chứng khác của bệnh chàm.

Như chúng ta đã thấy, vitamin E trong dầu hướng dương đóng góp phần lớn vào lợi ích cho da. Các axit béo không bão hòa trong dầu thúc đẩy sức khỏe tốt hơn.

Bài viết liên quan